Chào mừng đến với website chúng tôi
Thứ Tư, 19/06/2024

Lạ lẫm với tour bắt buộc mặc đồ bảo hộ lao động

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Đây được đánh giá là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn trong tuyến Quảng Ngãi - Vạn Tường - Dung Quất.

Tuyến du lịch Quảng Ngãi – Vạn Tường – Dung Quất xuất phát từ Thành phố Quảng Ngãi với điểm khởi đầu là Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, sau đó ngược ra phía bắc rồi xuống vịnh Dung Quất. Đây là vịnh nước sâu được bao bọc bởi dãy núi Nam Châm và mũi Co Co, tạo thành hình cung che chắn gió. Ngày nay, nơi này vẫn còn lưu giữ được vẻ đẹp nguyên sơ của vùng biển.

 

Nhà máy nằm trên địa phận xã Bình Thuận và Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, có diện tích khoảng 816 ha, trong đó 345 ha mặt đất và 471 ha mặt biển. Công suất tối đa của nhà máy là 6,5 triệu tấn mỗi năm, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ở Việt Nam.

 

Có hai cách để được tham quan nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam: đặt theo tour với các công ty du lịch ở Quảng Ngãi; hoặc gửi công văn cho nhà máy để xin phép nếu đi theo tập thể, cơ quan. Khi tham quan nhà máy, bạn phải mặc đồ bảo hộ lao động, tuân thủ nghiêm những quy định của công ty và hướng dẫn viên.

 

Đến thăm nhà máy, du khách sẽ được đưa lên đồi Cây Sấu, cao hơn 100 m so với mực nước biển, bằng xe chuyên dụng của nhà máy, quan sát những bể chứa dầu thô, bể chứa sản phẩm, các phân xưởng công nghệ cao vút trời.

 

Việc xây dựng nhà máy không những có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế - xã hội trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn là đòn bẩy đi lên cho nền kinh tế Quảng Ngãi. Trong tương lai, nơi đây là một trong những thành phố công nghiệp, du lịch và dịch vụ hiện đại của miền Trung.

 

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với các nhà thầu của Pháp, Malaysia, Nhật Bn và Tây Ban Nha để xây dựng nhà máy này vì vậy tất cả các công nghệ hiện đại ngành dầu khí trên thế giới đều hiện diện nơi đây.

 

Du khách quan sát các kỹ sư Việt Nam vận hành sản xuất xăng dầu cho đất nước và tìm hiểu công nghệ lọc hóa dầu.

 

Hệ thống đường ống dẫn dầu rất hiện đại, với tổng chiều dài hơn 1.700 km, có thể nối từ Hà Nội đến TP HCM.

 

Công tác bảo vệ an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ rất nghiêm ngặt vì vậy du khác phải bỏ hết các vật dụng dễ gây cháy nổ ở ngoài khi vào tham quan.

 

Đê được xây dựng nhằm ngăn sóng bảo vệ khu cảng suất sản phẩm và các công trình khác trong nhà máy. Đê dài gần 1.600 m, rộng 11m, và cao hơn so với mặt nước biển là 10 m.

 

Cảng xuất sản phẩm được bố trí trong vịnh Dung Quất, sát với đê chắn sóng. Đây là hệ thống kết cấu cọc và sàn để nâng đỡ ống công nghệ, các cần xuất sản phẩm, thiết bị điện và trạm điều khiển của cảng xuất sản phẩm. Có 6 bến xuất sản phẩm cho phép tiếp nhận tàu có trọng tải 1.000 - 30.000 tấn.

 

Bui Hiep Vo

Ảnh: Lê Hồng Khánh

CÔNG TY TNHH AN BẢO ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 412 Hùng Vương - P.Tân Lập - TP. Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk

Điện thoại: 02623.888.558 - Hotline: 0911.15.75.75 - 

Fax: 02623.888.448

Email: anbaodaklak@gmail.com