Chào mừng đến với website chúng tôi
Thứ Ba, 28/05/2024

BẢO HỘ LAO ĐỘNG - NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN CẦN BIẾT

Các khái niệm, thuật ngữ dùng trong lĩnh vực bảo hộ lao động


1. Thuật ngữ tai nạn lao động

Thuật ngữ "tai nạn lao động" là thuật ngữ dùng để chỉ các tổn thương xảy đến các bộ phận của cơ thể hay thậm chí gây ra tử vong đối với người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp. Các vụ tai nạn lao động có thể được phân ra thành các kiểu trường hợp như : các bệnh nghề nghiệp, các nhiễm độc do nghề nghiệp, các chấn thương do lao động.

- Các chấn thương trong lao động là chỉ những tổn thương xảy đến đối với cơ thể ngoài ý muốn khi người lao động làm việc. Các chấn thương xảy ra trong lúc làm việc gây ra những mức độ thương tật khác nhau cho người lao động hay thậm chí có thể gây tử vong.

 

 quan-ao-dong-phuc-bao-ho-lao-dong- Sự nhiễm độc nghề nghiệp là sự xâm nhập của chất độc vào cơ thể người lao động. Sự nhiễm độc này diễn ra một cách từ từ, ảnh hưởng đến sức khỏe  người lao động. Nguyên nhân nhiễm độc này là do ảnh hưởng từ môi trường làm việc, tính chất công việc.

2. Thuật ngữ điều kiện lao động và ảnh hưởng của nó trong đảm bảo an toàn lao động

Thuật ngữ "điều kiện lao động" chỉ tổng thể các yếu tố về xã hội, yếu tố tự nhiên, kinh tế, các yếu tố kỹ thuật, quy trình tổ chức được thể hiện qua yếu tố công nghệ, công cụ lao động, đối tượng lao động, môi trương lao động và con người thông qua sự tác động qua lại giữa các yếu tố để giúp tạo điều kiện cho hoạt động của con người trong quá trình sản xuất.

quan-ao-dong-phuc


"Điều kiện lao động" là yếu tố rất quan trọng trong bảo hộ lao động, trong việc đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người lao động. Điều kiện lao động thể hiện ở mối quan hệ tác động giữa người lao động và các yếu tố khác như phương tiện, công cụ lao động có thuận lợi hay không? Các yếu tố có gây nguy hiểm đến người lao động hay không? Sự hiện đại của yếu tố công nghệ? Tác động của môi trường đối với sức khỏe người lao động?

3. Các yếu tố gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng cuả người lao động 

Yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, an toàn trong lao động là yếu tố khách quan sinh học, vật lý, hóa học,... và chủ quan như sự thiếu ý thức, không tuân thủ các quy định an toàn lao động tại nơi làm việc.

- Yếu tố sinh học : các mầm bệnh như vi rút,nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh,...

- Các yếu tố hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe: các hóa chất độc hại, chất độc, khí độc, bụi, chất phóng xạ.

- Các yếu tố vật lý: nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, độ ẩm, tiếng ồn,...
 

CÔNG TY TNHH AN BẢO ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 412 Hùng Vương - P.Tân Lập - TP. Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk

Điện thoại: 02623.888.558 - Hotline: 0911.15.75.75 - 

Fax: 02623.888.448

Email: anbaodaklak@gmail.com